กระเบื้องโมเดิร์นคืออะไร? พร้อมไอเดียการเลือกลายกระเบื้องบ้านโมเดิร์นอย่างไรให้เหมาะ

April 29, 2022

เมื่อพูดถึงการสร้างบ้านสักหนึ่งหลัง หรือตกแต่งบ้านสไตล์ไหนดี บ้านโมเดิร์นมักจะเป็นสิ่งแรกที่หลาย ๆ คน นึกถึง และถือเป็นสไตล์บ้านที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในไทยและต่างประเทศ ด้วยเอกลักษณ์ที่เน้นโชว์โครงสร้างทุกอย่างของวัสดุ การไม่ต้องสีผนัง ปล่อยให้เห็นสีของปูนเปลือยอย่างชัดเจน โดยส่วนมากบ้านสไตล์โมเดิร์นมักเป็นรูปทรงเราขาคณิตที่ดูเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน

แล้วบ้านสไตล์โมเดิร์นสามารถตกแต่งอะไรเพิ่มได้บ้างไหม มักจะเป็นคำถามของคนที่อยากสร้างบ้าน เพราะการทำบ้านขึ้นมาหนึ่งหลัง ก็อยากให้มีสิ่งที่เราชอบอยู่นั้น ดูสวยงามไม่เหมือนใคร บ้านโมเดิร์นที่ดูจะคลายกันไปหมด เมื่อลองนำกระเบื้องปูพื้นที่มีความโมเดิร์นใส่เข้าไป ก็จะทำให้บ้านดูมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ไม่เหมือนใครแน่นอน วันนี้ Adecor ได้รวมไอเดียกระเบื้องโมเดิร์นมาให้แล้ว

บ้านสไตล์โมเดิร์นคืออะไร?

บ้านสไตล์โมเดิร์น หรือที่เรียกว่า Modern ความหมายในภาษาอังกฤษ มีความหมายแปลว่า ใหม่ทันสมัย ดังนั้นบ้านสไตล์โมเดิร์น คือ บ้านที่ออกแบบให้ดูทันสมัย สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ การใช้ประโยชน์สูงสุดได้ และลดทอนองค์ประกอบที่ฟุ่มเฟือยออกไป จึงเป็นบ้านที่เน้นให้เห็นลักษณะโคงสร้างที่แท้จริงของวัตถุ มีเช่น การโชว์เสา คาน โครงสร้างของเหล็ก ปูนเปลือย โดยถือว่าเป็นการเห็นความงามจากธรรมชาติอีกแบบหนึ่ง

เดิมที่บ้านสไตล์โมเดิร์นนี้ จุดกำเนิดมาจากประเทศเมืองหนาว แต่ได้รับความนิยมากในไทย จึงทำให้มีการออกแบบประยุกต์ให้เข้ากับสภาพอากาศบ้านเรามากที่สุด ได้แก่ การสร้างเพดานให้สูง ทำหน้าต่างให้สามารถรับลม อากาศถ่ายเทได้สะดวก

จุดเด่นของบ้านสไตล์โมเดิร์น คือ

  1. โครงสร้างที่ไม่ซับซ้อน โปร่งโล่งสบาย
  2. การดูแลรักษาง่าย เพราะไม่มีวัสดุที่ใช้ตกแต่งมาก
  3. เน้นการใช้งานจริง ทำให้มีพื้นที่ใช้สอยเยอะ เพราะไม่ต้องตกแต่งอะไรมากเกินไป
  4. ลดทอนองค์ประกอบฟุ่มเฟือยออกไป ทำให้ประหยัดงบประมาณในการสร้างบ้าน

ปูพื้นกระเบื้องให้ดูโมเดิร์นทำได้อย่างไร?

การเลือกพื้นกระเบื้องสไตล์โมเดิร์นควรเลือกกระเบื้องที่ดูไม่มีลวดลาย โดนเน้นไปที่โทนสีพื้นเรียบ ๆ ได้แก่ สีขาว สีเทา สีดำ หรือถ้าหากอยากเพิ่มลวดลายให้บ้านดูมีมิติมากขึ้น ควรเลือกกระเบื้องลายหินอ่อน หรือกระเบื้องลายไม้สีอ่อน เพื่อไม่ให้สีดูโดดเด่นจากโทนของบ้าน  และยังคงความเป็นโมเดิร์นที่เน้นเห็นโครงสร้างของวัสดุ สร้างความรู้สึกให้เหมือนทุกอย่างเป็นหนึ่งเดียวกัน โดยไม่ตกแต่งอะไรมากมาย

ไอเดียลายกระเบื้องบ้านสไตล์โมเดิร์น

เป็นกระเบื้องที่มีส่วนผสมของหินอ่อนธรรมชาติ ทำให้เกิดลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์ ให้ความหรูหรา ดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งกระเบื้องลายหินอ่อนเหมาะสำหรับปู พื้นบ้านโมเดิร์น เพราะมีความธรรมชาติ ทำให้กลมกลืนเป็นพื้นเดียวกับโครงสร้างส่วนอื่น ๆ ภายในบ้านอย่างลงตัว ซึ่งกระเบื้องลายหินอ่อนมีลวดลายให้เลือกมากมาย ได้แก่ กระเบื้องลายหินอ่อนสีดำ กระเบื้องหินอ่อนสีขาว หรือสีเทา

กระเบื้องแกรนิตโต้ เป็นกระเบื้องที่ทำมาจากผงของหินแกรนิต มีลายและสีที่ดูสวยเป็นธรรมชาติ จึงเหมาะสำหรับมาปูพื้นบ้านโมเดิร์นให้ดูมีเอกลักษณ์ไม่ซ้ำใคร โดยสีของกระเบื้องแกรนิตโต้มีความเป็นธรรมชาติ ไม่เด่นเกินไป ทำให้ยังคงความเป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นได้อย่างลงตัว

  • กระเบื้องเซรามิค

กระเบื้องเซรามิค เป็นกระเบื้องชนิดหนึ่ง ที่พัฒนามาจากกระเบื้องดินเผา โดยนำไปเคลือบผิวเพื่อให้เกิดลวดลาย สีสันต่าง ๆ สวยงาม ดูเป็นธรรมชาติ เป็นชนิดกระเบื้องที่ได้รับความนิยมมากในการเลือกปูพื้นบ้าน  ด้วยสีสันที่สวยงาม และยังแข็งแรง ทนทาน อีกด้วย

เป็นกระเบื้องที่เลียนแบบลวดลายจากไม้ธรรมชาติ ให้เสมือนจริง จึงเหมาะสำหรับนำไปปู พื้นบ้านโมเดิร์นที่ต้องการคงความเป็นธรรมชาติของวัสดุ โครงสร้างส่วนอื่น ๆ เมื่อปูพื้นด้วยกระเบื้องลายไม้ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ ดูสบายตา

จุดเด่นของพื้นกระเบื้องแต่ละแบบ

  • กระเบื้องลายหินอ่อน

จุดเด่นของกระเบื้องลายหินอ่อน คือ การใช้วัสดุจากธรรมชาติ ทำให้เกิดลวดลายที่คาดเดาได้ยาก กลายเป็นความสวยงามของธรรมชาติอีกชนิดหนึ่ง มีความแข็งแรง ทนทานต่อการขีดข่วนสูง ดูแลรักษาความสะอาดได้ง่าย มีราคาถูก ติดตั้งง่ายกว่าการใช้หินอ่อนจริง ๆ

  • กระเบื้องแกรนิตโต้

จุดเด่นของกระเบื้องแกรนิตโต้ คือ เป็นกระเบื้องทำมาจากทำมาจากผงของหินแกรนิต ผ่านความร้อนสูง ทำให้กระเบื้อง  มีความแข็งแรงสูง รองรับน้ำหนักได้มาก ทนทานต่อการเกิดรอยขีดข่วน อัตราการซึมน้ำต่ำอีกด้วย มีลายและสีที่ดูสวยเป็นธรรมชาติ

  • กระเบื้องเซรามิค

จุดเด่นของกระเบื้องเซรามิค คือ เป็นกระเบื้องดินเผาชนิดหนึ่ง ที่ถูกพัฒนาให้เกิดลวดลายต่าง ๆ สีสันสวยงาม  ทำความสะอาดง่าย แต่ไม่นิยมปูพื้นภายในบ้านบริเวณที่โดนน้ำบ่อย เช่น ห้องน้ำ ห้องครัว เพราะพื้นผิวกระเบื้องจะมีความลื่นเมื่อเปียกน้ำ

  • กระเบื้องลายไม้

จุดเด่นของกระเบื้องลายไม้ คือ เป็นกระเบื้องที่มีการเลียนแบบลายของไม้ตามธรรมชาติ ให้มีความแข็งแรง ทนทาน และเหมือนนำไม้จริง ๆ มาปูพื้นบ้าน ให้ความรู้สึกได้สัมผัสกับธรรมชาติตลอดเวลา

สรุปทริคการปูกระเบื้องบ้านในสไตล์โมเดิร์น

การเลือกกระเบื้องปูพื้นบ้านโมเดิร์นให้สวยถูกใจ ควรเลือกกระเบื้องมีสีพื้นเป็นหลัก เพื่อให้ลายของกระเบื้องไม่โดดเด่นจนเกินไป ซึ่งในปัจจุบันกระเบื้องมีลวดลายและสีสันเรียบง่ายมากมาย ไม่ว่าจะกระเบื้องลายไม้ ลายหินอ่อน เพื่อให้ดูเนียนเหมือนวัสดุธรรมชาติ เข้ากับบ้านสไตล์โมเดิร์นได้จริง ๆ

ใครที่กำลังมองหาวัสดุปูพื้นบ้านที่เหมาะกับการใช้งาน หรือหาแหล่งซื้อกระเบื้องที่มีการบริการแบบครบวงจร สามารถเลือกชมได้ที่ A-Decor เรามีบริการแบบ One stop service ศูนย์รวมกระเบื้องทุกแบบ ทุกลาย พร้อมให้คำปรึกษา และติดต่อช่างติดตั้ง ที่เดียวครบ จบเรื่องงานกระเบื้อง นึกถึงกระเบื้อง นึกถึง A-decor

ทำไมต้องเลือกกระเบื้องปูพื้นของ Adecor?

A-decor เป็นศูนย์รวมกระเบื้องคุณภาพ กระเบื้องลายสวย ๆ ทุกแบบ ทุกลาย ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องปูพื้นห้องนอน กระเบื้องปูพื้น กระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องยาง ฯลฯ

ผลิตด้วยมาตรฐานจากโรงงานที่เชื่อถือได้ รับประกันคุณภาพสินค้าทุกชิ้น มีปัญหาเคลมได้ทั้งล็อต พร้อมบริการ Customize กระเบื้อง สั่งตัด Pattern หรือนำเข้าจากต่างประเทศโดยเฉพาะ  มีให้เลือกทุกความต้องการ พร้อมการบริการแบบ One stop service ไม่ว่าจะเป็น แหล่งรวมกระเบื้อง ให้คำปรึกษา และติดต่อช่างติดตั้ง ที่เดียวครบ จบเรื่องงานกระเบื้อง

สนใจดูผลิตภัณฑ์กระเบื้องอื่นๆ ของ Adecor ทำอย่างไร?

นึกถึงกระเบื้อง นึกถึง A-decor https://www.adecor.co.th/  

สายด่วน :062-462-4691

Line:  @Adecor

Want more information?

Please leave us a message or chat with us via Line