กระเบื้องแกรนิตโต้ คืออะไร เลือกยังไงให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ?

September 23, 2021

กระเบื้องแกรนิตโต้ คืออะไร?

กระเบื้องแกรนิตโต้ คือ กระเบื้องที่ถูกทำขึ้นเพื่อเลียนแบบหินแกรนิต จึงถูกเรียกว่าแกรนิตโต้ เป็นการนำผงแกรนิต และดินพอร์ซเลนมาขึ้นรูปเป็นแผ่น ด้วยความร้อนสูง  จึงทำให้กระเบื้องมีความแข็งแรง ทนทาน สามารถรับน้ำหนักและทนต่อการขีดข่วนได้ดี

ลักษณะของกระเบื้องแกรนิตโต้

กระเบื้องแกรนิตโต้สามารถนำไปเคลือบผิวหน้า มีทั้งแบบผิวเงา กึ่งเงา และผิวด้าน  ส่วนความหนาที่นิยมใช้กันคือประมาณ 1 ซม. เป็นกระเบื้องที่ไม่มีการเคลือบสี มีเนื้อกระเบื้องเป็นเนื้อเดียวกันทั้งแผ่น หรือในบางรุ่นที่ต้องการประหยัดงบประมาณก็จะมีเนื้อที่เป็นสีของผิวหน้าครึ่งหนึ่ง(Double loading) เมื่อถูกกระเทาะจะสังเกตได้ว่าเนื้อที่ผิวหน้ากับเนื้อด้านในจะเป็นสีเดียวกัน มีอัตราการซึมน้ำต่ำกว่า 0.5% ซึ่งเป็นไปตามมาตรฐานมอก. โดยสามารถทำความสะอาดคราบสกปรกได้ง่าย และมีขนาดที่ได้มาตรฐานเท่ากันทุกแผ่น น้ำหนักเบากว่าหินแกรนิต อายุการใช้งานยาวนาน

เลือกกระเบื้องแกรนิตโต้ยังไงให้เหมาะกับการใช้งาน

เลือกให้ตรงกับประเภทการใช้งาน

-พื้นภายในบ้าน 

สามารถเลือกใช้กระเบื้องปูพื้นรุ่นที่ผิวสัมผัสเรียบมันหรือเรียบด้านก็ได้ โดยปกติแล้วจะขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการให้ภายในบ้านโดยภาพรวมแล้วออกมามีดีไซน์เป็นอย่างไร เช่น ถ้าหากต้องการให้ดูมีความหรูหรา ก็จะนิยมใช้ผิวเงา แต่ถ้าหากต้องการให้ดูมีความโมเดิร์นก็จะนิยมใช้ผิวด้านเป็นต้น

-พื้นห้องน้ำ  

ควรเลือกรุ่นที่ไม่ลื่นเพื่อความปลอดภัย โดยเฉพาะโซนเปียกควรเลือกรุ่นที่มีความหยาบ โดยสามารถเลือกจากค่าR (ความฝืดของกระเบื้อง) โดยขอแนะนำให้ใช้กระเบื้องที่มีค่าR9 ขึ้นไปสำหรับพื้นห้องน้ำโซนแห้ง และค่าR10ขึ้นไป สำหรับพื้นห้องน้ำโซนเปียก แต่ข้อควรระวังก็คือ หากใช้กระเบื้องที่มีผิวหยาบมากเกินไปในห้องน้ำ จะทำให้ติดคราบสบู่เป็นคราบขาวได้ง่ายและต้องขัดทำความสะอาดบ่อยครั้ง

-พื้นภายนอกบ้าน  

หากเป็นพื้นที่ที่มีการเดินผ่านแล้วต้องสัมผัสน้ำฝนบ่อยๆ ควรเลือกกระเบื้องที่มีความฝืดหรือหยาบหน่อยเพื่อความปลอดภัยขณะเดิน โดยหากมีการใส่รองเท้าจะทำให้ลื่นง่ายกว่าถอดรองเท้า กระเบื้องที่แนะนำจึงต้องมีความหยาบมากกว่าพื้นในห้องน้ำ ซึ่งก็คือค่าRตั้งแต่11-13

-พื้นส่วนครัว  

แนะนำให้เลือกกระเบื้องรุ่นที่มีความฝืดแต่ยังคงสามารถทำความสะอาดได้ง่าย โดยปกติจะนิยมใช้กระเบื้องที่ผิวด้านแบบทั่วไป หรือค่าR9นั่นเอง

-พื้นที่ขนาดเล็ก  

ควรใช้กระเบื้องปูพื้นสีสว่างหรือสีโทนอ่อนเพื่อความสบายตาและใช้กระเบื้องแผ่นเล็กลง ซึ่งจะทำให้ไม่รู้สึกอึดอัดจนเกินไป เพราะกระเบื้องแผ่นใหญ่จะทำให้พื้นที่ดูแน่น เพราะใช้กระเบื้องเพียงไม่กี่แผ่นก็เต็มพื้นที่แล้ว และนอกจากนี้ยังจะทำให้เหลือเศษกระเบื้องเยอะ ทำให้ไม่สวยงามอีกด้วย

-ห้องขนาดกลางและขนาดใหญ่ 

สามารถเลือกใช้กระเบื้องได้ทุกขนาด ทุกโทนสี ทุกลวดลาย เพียงเลือกให้เข้ากับสไตล์ห้องนั้น ๆ เพื่อความกลมกลืน โดยถ้าใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ก็จะทำให้ห้องนั้นดูหรูหรา มีความโอ่โถงมากยิ่งขึ้น เช่น ขนาด 80x80, 60x120, 80x160 cm ขึ้นไป


Want more information?

Please leave us a message or chat with us via Line

<script type="application/ld+json">

{

  "@context": "https://schema.org",

  "@type": "FAQPage",

  "mainEntity": {

    "@type": "Question",

    "name": "กระเบื้องแกรนิตโต้ คืออะไร?",

    "acceptedAnswer": {

      "@type": "Answer",

      "text": "กระเบื้องแกรนิตโต้ คือ กระเบื้องที่ถูกทำขึ้นเพื่อเลียนแบบหินแกรนิต จึงถูกเรียกว่าแกรนิตโต้ เป็นการนำผงแกรนิต และดินพอร์ซเลนมาขึ้นรูปเป็นแผ่น ด้วยความร้อนสูง  จึงทำให้กระเบื้องมีความแข็งแรง ทนทาน สามารถรับน้ำหนักและทนต่อการขีดข่วนได้ดี"

    }

  }

}

</script>