3 ไอเดีย 3 เทคนิค แต่งบ้านสไตล์มินิมอลให้เรียบง่ายและดูอบอุ่นแบบที่คุณต้องการ

November 6, 2021

สไตล์การตกแต่งบ้าน เป็นสิ่งที่สะท้อนตัวตนและความชอบของเจ้าของบ้านเลยก็ว่าได้ การแต่งบ้านแบบต่าง ๆ จะมีดีเทลที่แตกต่างกัน ทั้งดีไซน์ สีสัน การเลือกเฟอร์นิเจอร์ รวมไปถึงการเลือกกระเบื้องกันเลยทีเดียว ในวันนี้ A-Decor นำเทคนิคและไอเดียการแต่งบ้านสไตล์มินิมอล มาฝากครับ

บ้านสไตล์มินิมอลคืออะไร?

บ้านสไตล์มินิมอล คือการตกแต่งบ้านแบบมินิมอล ซึ่งคำว่ามินิมอล (Minimal) นี้หมายถึง ความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน มีคอนเซ็ปต์ว่า “Less is more - น้อยแต่มาก” สามารถปรับใช้ได้ทั้งการแต่งตัว ศิลปะ รวมถึงการแต่งบ้าน

การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล จึงหมายถึง การมีความเรียบง่าย น้อยแต่มาก เช่น เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่เน้นประโยชน์ใช้สอยหลายอย่าง มีพื้นที่ใช้สอยหรือมีสเปซที่กว้าง โฟกัสแค่ของใช้ที่จำเป็น มีความสบายตา เรียบง่ายนั่นเอง

ข้อดีของบ้านสไตล์มินิมอล

1. ทำความสะอาดง่าย

บ้านสไตล์มินิมอล มักจะมีของน้อยชิ้น มีของกระจุกกระจิกน้อย หรือหากมีของใช้ก็มักจะเก็บซ่อนเข้าตู้ ทำให้ไม่โดนฝุ่น หรือ ฝุ่นจับน้อย จึงทำให้บ้านสไตล์นี้ทำความสะอาดง่ายมาก ๆ 

2. มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้นและบ้านดูกว้างขึ้น

ถ้าห้องหรือบ้านของเรามีขนาดไม่กว้างนัก การมีเฟอร์นิเจอร์เยอะ ๆ หรือมีข้าวของจำนวนมาก จะกินพื้นที่ใช้งานทำให้ดูแคบ ดังนั้นการที่มีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นหรือการแต่งบ้านสไตล์มินิมอลจะช่วยทำให้มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น และการคุมโทนสีไปในทางเดียวกันจะช่วยทำให้บ้านดูกว้างขึ้นได้อีกด้วย

3. เฟอร์นิเจอร์มากฟังก์ชั่น ตอบโจทย์ความสบาย

ตามที่บอกไปแล้วว่า การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล คือ Less is More น้อยแต่มาก เฟอร์นิเจอร์แต่ละชิ้นจึงเน้นฟังก์ชั่นการใช้งานเป็นหลัก มีน้อยชิ้นแต่ใช้งานได้อย่างเต็มที่หรือใช้ประโยชน์ได้หลายอย่าง ซึ่งเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นดี ๆ มักจะมาคู่กับความสะดวกสบายและช่วยให้บ้านเป็นระเบียบเรียบร้อย เช่น เตียงที่มีชั้นเก็บของใต้เตียง เป็นต้น

4. ช่วยลดความเครียดได้

การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลจะช่วยทำให้สีของบ้านคุมโทน ดูสบายตา ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้ และเมื่อบ้านทำความสะอาดง่าย มีการเก็บของเป็นระเบียบ ดูไม่รก จะช่วยให้เจ้าของบ้านได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ช่วยลดความเครียดได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

ลักษณะบ้านสไตล์มินิมอล

บ้านสไตล์มินิมอลจะมีเอกลักษณ์โดดเด่นที่ดูแล้วรู้เลยว่า นี่แหละ! บ้านสไตล์มินิมอล! ซึ่งบ้านสไตล์มินิมอล มีลักษณะเด่น ๆ ดังนี้

  • บ้านมีความคุมโทนสีแบบเอิร์ธโทน โมโนโทนหรือสีอ่อน ๆ กระเบื้องปูพื้นและผนัง 
  • เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ คุมโทนสีเดียวกันและวัสดุมักจะไม่ต่างกัน เช่น โต๊ะไม้ ชั้นไม้ ตู้ไม้ เป็นต้น
  • มีสเปซหรือพื้นที่ใช้สอยกว้าง ๆ เฟอร์นิเจอร์ไม่แน่นและไม่กินพื้นที่เกินไป
  • ไม่เก็บของจุกจิก ไม่ค่อยมีของสะสมที่อาจทำให้สีสันภายในบ้านดูแตกต่างมากเกินไป
  • มีเฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้น แต่เน้นที่ฟังก์ชั่นการใช้งาน
  • ดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ไม่ฉูดฉาด ดูเรียบ ๆ

ใครที่อยากแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ลองเช็คตามลักษณะเด่นที่กล่าวไปข้างต้นนี้ได้เลย ถ้าเช็คแล้วเข้าข่ายหลายข้อ ก็แปลว่ามาถูกทางแล้วครับ :)

3 เทคนิคแต่งบ้านยังไงให้ดูมินิมอล

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล

1. วัสดุ

การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล นิยมใช้วัสดุที่เป็นชนิดเดียวกันทั้งบ้าน ดูอบอุ่น ที่นิยมมักจะเป็น วัสดุที่เป็นไม้สีอ่อน ไม่ว่าจะโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา มักจะมีส่วนประกอบของไม้สีอ่อนที่ทำให้เฟอร์นิเจอร์ทั้งบ้านดูเข้ากัน ไม่มีชิ้นไหนโดดเกินไป แม้กระทั่งกระเบื้องปูพื้นก็มักจะเป็นกระเบื้องลายไม้ หรือใช้กระเบื้องยาง

2. โทนสี

โทนสีของบ้านสไตล์มินิมอล จะมีความสว่าง ดูสบายตาไม่อึดอัด มักใช้สีขาว คู่กับสีเอิร์ธโทน อย่างเช่น สีน้ำตาล สีครีม สีเขียว สีอิฐ เป็นต้น เป็นการคุมสีโทนของบ้านให้ดูไปเป็นในทิศทางเดียวกัน และอาจจะใช้สีโมโนโทนในการตกแต่งให้ดูมีสีสันมากขึ้นแต่ไม่ฉูดฉาดเกินไป หรือตัดด้วยต้นไม้สีเขียว ให้ความรู้สึกธรรมชาติ

3. ดีไซน์

บ้านสไตล์มินิมอลจะเน้นดีไซน์ที่เรียบง่าย ของน้อยชิ้น เน้นเฉพาะสิ่งของที่มีประโยชน์และจำเป็นจริง ๆ  หากมีของตกแต่งจะวางอย่างเป็นระเบียบ และไม่แน่นจนเกินไป เช่น ชั้นวางของจัดวางอย่างมีสเปซ โต๊ะทำงานที่มีหนังสือวางน้อยชิ้น เป็นต้น ทุกอย่างดูสบายตา รวมไปถึงกระเบื้องปูพื้นที่ดูเป็นแผ่นเดียวกันไม่มีรอยต่อ มีดีไซน์เรียบ ๆ ไม่มีลวดลายฉูดฉาด

ไอเดียแต่งสไตล์บ้านสไตล์มินิมอลแต่ละห้อง

การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล ไม่จำเป็นต้องตกแต่งเหมือนกันทุกห้อง จะได้ไม่รู้สึกเบื่อและดูจืดเกินไป ใครที่ยังนึกภาพไม่ออกว่าจะแต่งบ้านอย่างไรดี ลองดูไอเดียแต่งสไตล์บ้านสไตล์มินิมอลแต่ละห้องกันเลยครับ

ไอเดียแต่งห้องนอนสไตล์มินิมอล

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล

ห้องนอนเป็นห้องเพื่อการพักผ่อน ก่อนจะเลือกเฟอร์นิเจอร์เข้าห้องนอน ให้ลองลิสต์ก่อนว่าสิ่งใดจำเป็น สิ่งใดไม่จำเป็น เช่น ทีวี สิ่งของตกแต่งต่าง ๆ เพื่อให้ห้องมีความโล่ง ดูสบายตา แต่หากใครจำเป็นต้องมีทั้งทีวี โต๊ะทำงาน ชั้นวางของ และตู้เสื้อผ้าภายในห้องนอน ให้เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีดีไซน์เรียบ เน้นพื้นที่เก็บของ เช่น โต๊ะทำงานมีลิ้นชัก ติดตั้งชั้นวางของแบบ Build-in เพื่อเพิ่มพื้นที่เก็บของ หรือเลือกเตียงที่มีพื้นที่เก็บของใต้เตียง เพื่อเพิ่มประโยชน์ใช้สอย เป็นต้น

สำหรับกระเบื้องปูพื้นห้องนอน ให้เลือกโทนอบอุ่น เช่น ลายไม้ หากเป็นสีอ่อนจะทำให้ห้องดูกว้าง แต่หากเลือกสีเข้มจะทำให้ห้องดูมีมิติ สามารถเลือกได้ตามความชอบ สำหรับกระเบื้องที่แนะนำ คือ  กระเบื้องยาง เนื้อจากมีความทนทาน ยืดหยุ่น ยึดเกาะเท้าได้ดี มีลายเหมือนไม้ธรรมชาติและมีหลายเฉดสีให้เลือก

ไอเดียแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์มินิมอล

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล

ห้องนั่งเล่น เป็นห้องที่ใช้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจและใช้รับแขกไปในตัว แม้ว่าสไตล์มินิมอลจะต้องเน้นเฟอร์เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่ก็ต้องคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลักด้วย เช่น เลือกขนาดโซฟาจากจำนวนสมาชิกภายในบ้านหรือจำนวนแขกที่มาเยี่ยมเยียน เป็นต้น โดยยังคงเน้นความคุมโทนสบายตา ของตกแต่งไม่มาก มีการเล่นสีสันโมโนโทนมาจัดกับสีพื้นทำให้รู้สึกมีมิติมากขึ้น

สำหรับพื้นห้องนั่งเล่น เนื่องจากมีพื้นที่มากกว่าห้องอื่น ๆ และมีการสัญจรบ่อย ควรเลือกกระเบื้องที่มีความทนทาน ทำความสะอาดง่าย เพื่อให้ทำความสะอาดได้บ่อย ๆ ซึ่งการเลือกกระเบื้องแผ่นใหญ่หรือการปูพื้นกระเบื้องแบบไม่มีรอยต่อ จะทำให้ทำความสะอาดง่ายแถมยังทำให้ห้องดูกว้างยิ่งขึ้นอีกด้วย สำหรับกระเบื้องที่แนะนำ คือ กระเบื้องลายไม้ เนื่องจากมีลายสวยเหมือนไม้จริงแต่ทำความสะอาดง่ายกว่ามาก และ กระเบื้องยางหรือกระเบื้องยาง spc เนื่องจากพื้นผิวของกระเบื้องยึดเกาะได้ดี ทำให้เหมาะกับพื้นที่ที่มีการสัญจรบ่อย ช่วยลดอุบัติเหตุได้ และปูต่อกันเป็นแผ่นเดียวกันได้อีกด้วย

ไอเดียแต่งห้องครัวสไตล์มินิมอล

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล

ห้องครัวเป็นห้องที่ใช้สำหรับทำอาหาร ดังนั้นจึงเป็นโซนที่มีอุปกรณ์และข้าวของเครื่องใช้มากกว่าห้องอื่น ๆ การแต่งห้องครัวให้เข้ากับสไตล์มินิมอลควรเริ่มจากหาพื้นที่เก็บของให้ได้มากที่สุด เพื่อให้มีพื้นที่โล่ง ดูสบายตาและไม่รก อาจใช้มินิบาร์เป็นโต๊ะกินข้าวไปตัว เพื่อประหยัดพื้นที่และยังเข้ากับคอนเซ็ปต์ของความมินิมอล Less is More ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

สำหรับพื้นห้องครัว ที่มีโอกาสเจอทั้งความชื้น ความร้อน และคราบสกปรกต่าง ๆ ได้ง่าย การเลือกกระเบื้องปูพื้น ต้องคำนึงถึงความทนทานและทำความสะอาดง่าย สำหรับกระเบื้องที่แนะนำ คือ กระเบื้องแกรนิตโต้ เนื่องจากมีความทนทานสูง รองรับน้ำหนักได้มาก ทนทานต่อการเกิดรอยขีดข่วน และมีอัตราการซึมน้ำต่ำ ทำให้ทำความสะอาดง่ายและไม่ลื่น ตรงส่วนของผนังครัวอาจตกแต่งด้วย กระเบื้องโมเสก เพิ่มมิติที่สวยงามและป้องกันพื้นผิวผนังเกิดคราบฝังลึกได้อีกด้วย

การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลจะเน้นโทนสีที่คุมโทนไปในทางเดียวกัน ดูสว่าง กว้าง มีพื้นที่เยอะ ทำให้พื้นที่ต่าง ๆ มักจะทะลุหากันได้เลยเพื่อความโปร่ง สบายตา ซึ่งการใช้กระเบื้องปูพื้นที่แตกต่างกันในแต่ละพื้นที่ จะช่วยทำให้รู้สึกแบ่งโซนได้ชัดเจนโดยไม่ต้องกั้นห้องได้

แต่งบ้านสไตล์มินิมอล

นอกจากการตกแต่งภายในบ้านแล้ว บริเวณภายนอกของบ้านก็สำคัญไม่แพ้กัน การแต่งบ้านสไตล์มินิมอลจะต้องคุมโทนตั้งแต่ภายนอกจนถึงภายใน ซึ่งการเลือกกระเบื้องก็ต้องเลือกตามความเหมาะสม เช่น กระเบื้องปูภายนอกบริเวณหน้าบ้าน ที่มีโอกาสโดนฝน ต้องเลือกกระเบื้องที่มีอัตราการซึมน้ำต่ำ ไม่ลื่น อย่างกระเบื้องแกรนิตโต้ หรือแม้กระทั่งสระว่ายน้ำ การเลือกกระเบื้องสระว่ายน้ำ ก็ต้องคุมโทนสีไปในทางเดียวกัน ไม่ฉูดฉาดมากจนเกินไป เป็นต้น

การเลือกกระเบื้องปูพื้น แต่ละห้อง ก็มีประเภทกระเบื้องที่เหมาะสมแตกต่างกันไป ใครที่สนใจสามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่บทความ 3 เทคนิค การเลือกกระเบื้องปูพื้นให้เหมาะกับห้องน้ำ ห้องครัว และห้องอื่น ๆ แบบง่าย ๆ ได้เลยครับ

ส่วนใครที่กำลังมองหากระเบื้องปูพื้นสวย ๆ หาแหล่งซื้อกระเบื้องที่มีการบริการแบบครบวงจร สามารถเลือกชมได้ที่ A-Decor  เรามีบริการแบบ One stop service ศูนย์รวมกระเบื้องทุกแบบ ทุกลาย พร้อมให้คำปรึกษา และติดต่อช่างติดตั้ง ที่เดียวครบ จบเรื่องงานกระเบื้อง นึกถึงกระเบื้อง นึกถึง A-decor

ในบทความต่อไป A-Decor จะมีเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกระเบื้องเรื่องใดมาเล่าให้ฟังอีก รอติดตามได้เลยครับ :)Want more information?

Please leave us a message or chat with us via Line

<script type="application/ld+json">

{

  "@context": "https://schema.org",

  "@type": "FAQPage",

  "mainEntity": {

    "@type": "Question",

    "name": "บ้านสไตล์มินิมอลคืออะไร?",

    "acceptedAnswer": {

      "@type": "Answer",

      "text": "บ้านสไตล์มินิมอล คือการตกแต่งบ้านแบบมินิมอล ซึ่งคำว่ามินิมอล (Minimal) นี้หมายถึง ความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน มีคอนเซ็ปต์ว่า “Less is more - น้อยแต่มาก” สามารถปรับใช้ได้ทั้งการแต่งตัว ศิลปะ รวมถึงการแต่งบ้าน

การแต่งบ้านสไตล์มินิมอล จึงหมายถึง การมีความเรียบง่าย น้อยแต่มาก เช่น เฟอร์นิเจอร์น้อยชิ้นแต่เน้นประโยชน์ใช้สอยหลายอย่าง มีพื้นที่ใช้สอยหรือมีสเปซที่กว้าง โฟกัสแค่ของใช้ที่จำเป็น มีความสบายตา เรียบง่ายนั่นเอง"

    }

  }

}

</script>